Thảm trải sàn được sử dụng ở mọi nơi chúng ta sống và làm việc. Bạn sẽ tìm thấy nó trong hầu hết các ngôi nhà, từ ngôi nhà cơ bản nhất đến những biệt thự sang trọng. Nó mang lại sử êm ái, sang trọng khi sử dụng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu làm sao để đánh giá được một tấm thảm chất lượng.

 

1. Trọng lượng bề mặt

Trọng lượng của thảm là trọng lượng của thảm trên một mét vuông, được tính bằng ounce. Có một thói quen đã trở thành tiền lệ rằng người dùng cho rằng trọng lượng càng nặng thì độ bền càng cao.

Làm sao để xác định chất lượng của thảm

Người dùng có thể dùng cơ sở trọng lượng thảm để quy ra độ bền, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng bởi vì một số điều ảnh hưởng đến trọng lượng của thảm như đế thảm. Tưởng tượng như nhà việc nhà sản xuất sẽ làm đế thảm thật dày nhưng chất lượng bề mặt thảm kém thì bề mặt thảm sẽ nhanh hỏng và chúng ta sẽ có một tấm thảm chỉ có đế.

2. Mật độ sợi

Mật độ thảm xác định mức độ chặt chẽ của các sợi xơ được ghép lại (khâu) vào lớp đệm thảm. Nó được tính bằng một công thức cụ thể. Khi so sánh thảm có mật độ khác nhau, nhưng tương đương nhau (cùng loại sợi, kiểu dáng, vv) thì giá trị mật độ cao hơn sẽ cho thảm độ bền cao hơn.

Làm sao để xác định chất lượng của thảm

Mật độ thảm được tính theo công thức sau:

Khối lượng mặt thảm x 36 / chiều cao sợi thảm = mật độ, tính bằng ounce/yard (1 yard= 0.9114m)

Chiều cao sợi là chiều dài của sợi từ chóp đến lớp đệm thảm. Trong công thức trên, chiều cao cọc được tính bằng inch

3. Độ xoắn của sợi

Độ xoắn của sợi thường là một trong những khía cạnh bị bỏ sót nhất của thảm bởi ai cũng ngại nhìn tận vào sợi thảm bé xíu nhưng nó là một trong những chỉ số chất lượng thảm tốt nhất. Hãy tưởng tượng đến câu chuyện “Bó Đũa” kinh điển mà chúng ta đã được học từ khi còn bé.

Làm sao để xác định chất lượng của thảm

Độ xoắn của sợi là số lần mà các sợi sợi được xoắn với nhau, được đo bằng chiều dài sợi một sợi. Kết quả được gọi là số xoắn của thảm; nó đôi khi được gọi là số sợi mỗi inch (TPI). Điều này rất dễ tính toán, lấy một sợi thảm và đếm bao nhiêu sợi thảm bạn nhìn thấy trong đó.

4. Chất liệu sợi

Làm sao để xác định chất lượng của thảm

Chất liệu sợi là một yếu tố hàng đầu trong việc xác định chất lượng một tấm thảm. Các sợi khác nhau có các đặc tính khác nhau, và một loại sợi lại cho độ bền riêng dựa vào môi trường sử dụng và mục đích sử dụng. Các loại thảm sợi tổng hợp phổ biến bao gồm nylon, polyester, olefin (polypropylene). Các sợi thảm tự nhiên như len và sizal được sử dụng ít hơn, nhưng vẫn có thị phần lớn trong thị trường thảm.

5. Kiểu sợi thảm

Kiểu sợi của thảm có thể ảnh hưởng đến độ bền của nó. Các loại thảm phổ biến nhất bao gồm sợi vòng lặp, sợi mặt cắt...

Làm sao để xác định chất lượng của thảm

Có rất nhiều yếu tố cần lưu ý khi mua thảm. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người mua sắm thấy rằng có quá nhiều những thứ cần phải nắm vững. Việc chia nhỏ quy trình thành những mục như trên có lẽ sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về cách xác định đâu là tấm thảm chất lượng. Như thường lệ, bạn nên nói chuyện với chuyên gia bán hàng thảm của bạn về những nhu cầu và điều kiện gia đình của bạn, và lắng nghe những lời đề nghị của họ. Hầu hết những chuyên giá sẽ biết thảm nào hoạt động tốt, và loại nào phù hợp với nhu cầu của bạn.